StoryFile Life – Startup trí tuệ nhân tạo giúp giao tiếp với người đã qua đời

by X Công Nghệ

Công nghệ ngày càng biến đổi nhanh chóng và có những ứng dụng len lỏi mọi ngóc ngách trong đời sống của con người. Mới đây, công ty khởi nghiệp công nghệ về trí tuệ nhân tạo có tên StoryFile Life đã giúp một người phụ nữ 87 tuổi vừa qua đời có thể trả lời những câu hỏi của người thân còn sống.

Người phụ nữ ấy là Marina Smith, 87 tuổi và đã qua đời vào tháng 6 năm nay. Con trai bà – tiến sĩ Stephen Smith, cũng chính là người sáng lập của công ty StoryFile đã cho ra mắt một ứng dụng trí tuệ nhân tạo cho phép con cháu có thể trực tiếp hỏi bà và nhận được câu trả lời ngay tại lễ tang của bà Marina.

Tiến sĩ Stephen Smith cho biết mọi người rồi sẽ qua đời và điều cần thiết là nên kể lại câu chuyện cuộc đời của mình cho con cháu nhiều đời sau, vì điều đó luôn là thắc mắc thường trực của họ. Những hậu duệ sau này của chúng ta sẽ luôn muốn biết về tổ tiên của họ đã sinh sống ra sao, trải nghiệm những gì và nhắn nhủ lại điều gì.

Giao diện của ứng dụng trí tuệ nhân tạo StoryFile Life

Nhưng điều quan trọng nhất là những câu trả lời của người đã khuất không phải do trí tuệ nhân tạo tự nghĩ ra và trả lời, mà trí tuệ nhân tạo chỉ đóng vai trò chọn lọc câu trả lời phù hợp nhất và gửi đến cho người hỏi. Còn toàn bộ nội dung câu trả lời đều đã được những người đã mất ghi chép lại khi còn sống, và lưu trữ trên nền tảng StoryFile.

StoryFile Life hoàn toàn không tác động vào những câu trả lời, không tự sáng tạo kiểu Deep Fake vì những câu trả lời hư cấu như thế hoàn toàn không có giá trị trong trường hợp này. Những gì người hỏi nhận được, hoàn toàn đến từ cảm xúc, tâm tư và ý chí của người đã mất. Các video trả lời đều được tạo nên khi họ còn sống. Do vậy, có thể hiểu một cách đơn giản, StoryFile Life giúp bạn lưu trữ những gì bạn muốn nói với những hậu duệ của mình trong tương lai.

Trên thực tế, StoryFile Life được tạo nên với mục đích giao tiếp với những người đã từng trải qua những sự kiện quan trọng không thể quên trong cuộc đời họ – những sự kiện mang tính bước ngoặt của cuộc đời. Tuy nhiên hiện nay, StoryFile Life đang đi theo hướng lưu trữ những thông tin mà người dùng muốn truyền đạt tới thế hệ sau. Và chi phí cho việc này chỉ vào khoảng 1 triệu đồng, thanh toán 1 lần duy nhất để lưu trữ mãi mãi cho con cháu muôn đời.

Tiến sĩ Stephen Smith đã dành nhiều thời gian để trò chuyện với mẹ của ông, và lưu lại những câu chuyện mà mẹ ông muốn kể lại với con cháu khi bà qua đời. Và tất nhiên, đó là những khoảnh khắc quý báu mà bất kỳ thế hệ nào cũng mong muốn được mắt thấy tai nghe.

Xem Thêm