Sự thật về giao dịch mua tác phẩm NFT với giá hơn 11 nghìn tỷ đồng đắt nhất thế giới

by X Công Nghệ

Nó đã trở thành giao dịch bán NFT đắt nhất mọi thời đại, nhưng mọi thứ không giống như những gì mà mọi người đang nghĩ …

NFT đắt nhất từng được bán là Beeple’s Everydays – một tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số được cắt dán đã được bán tại cuộc đấu giá của Christie với giá 69 triệu USD. Nhưng sau đó là trường hợp của một tác phẩm NFT được bán với giá 532 triệu USD tương đa với hơn 11 nghìn tỷ đồng vào tháng 10. Tuy nhiên, thực tế giao dịch này không đơn thuần là một cuộc mua bán.

NFT nói trên là một CryptoPunk, một phần của bộ sưu tập 10.000 NFT, một trong số những bộ sưu tập đầu tiên từng được tạo ra. Là bộ sưu tập OG NFT, những thứ này rất đắt đỏ. Chúng thường được bán với giá từ 350.000 đến 500.000 USD, mặc dù một số tác phẩm trong đó có thể được bán với giá hàng triệu USD.

Tuy nhiên, dù bất cứ ai là người đã thực hiện giao dịch siêu khủng này thì có vẻ như họ đã mua Cryptopunk từ chính họ. Giống như tiền điện tử, NFT được giữ trong ví kỹ thuật số. Không có giới hạn về số lượng ví mà một người có thể tạo. Người này đã chuyển NFT từ Ví A sang Ví B. Sau đó, Ví C đã mua NFT với giá 532 triệu USD từ Ví B – và ngay lập tức chuyển lại cho Ví A.

CryptoPunk #9998, một phần của bộ sưu tập 10.000 NFT, vừa được “bán” với giá 530 triệu USD.

Tại sao lại sử dụng 3 ví thay vì chỉ đơn giản là bán nó từ ví này sang ví khác? Đó là bởi vì người mua không tự thanh toán giao dịch mà thay vào đó họ đã được người khác cho vay tiền thông qua “khoản vay nhanh”. Các khoản vay nhanh là một công cụ tài chính phi tập trung phức tạp, nhưng ý chính của nó là chúng cho phép bạn cho vay những khoản tiền điện tử khổng lồ chỉ khi đáp ứng các tiêu chí của một hợp đồng thông minh. Hãy tưởng tượng nếu bạn mua một căn nhà trị giá 1 triệu USD bằng một khoản vay, nhưng chỉ khi bạn đã có một người mua khác xếp hàng, người sẵn sàng trả đủ để bạn kiếm lời và trả lại lãi suất từ ​​người cho vay. Người này đã làm điều đó, ngoại trừ anh ta vừa là người mua vừa là người bán.

Những nhóm thảo luận về NFT trên Twitter và Discord đã nhanh chóng phát hiện ra việc mua bán và suy đoán về động cơ đằng sau nó. Đa số cho rằng đó là một giao dịch mang tính tạo hiệu ứng, và chủ sở hữu có thể đang cố gắng tăng giá CryptoPunk của mình.

Có hai loại NFT nghệ thuật. Một loại là độc nhất vô nhị, trong đó một nghệ sĩ tạo ra một tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số và sau đó bán nó, giống như những gì xảy ra trong bán các tác phẩm nghệ thuật trong thế giới thực. Sau đó, có các bộ sưu tập NFT, như Cryptopunks. Đó là khi các nghệ sĩ và nhà phát triển tạo ra nhiều – thường là 10.000 – NFT có cùng một mẫu với các đặc điểm khác nhau.

Ví dụ, bộ sưu tập Bored Ape Yacht Club có 10.000 con vượn, tất cả đều mặc những bộ quần áo khác nhau, với xuất thân và nét mặt khác nhau. Thuộc tính càng hiếm, NFT càng có giá trị. Riêng trong trường hợp Bored Apes, giá thấp nhất là 190.000 USD nhưng những con hiếm có khi bán được cả triệu USD. (Một cuộc đấu giá gần đây đã diễn ra với giá 24 triệu USD cho 101 NFT Bored Apes.)

CryptoPunks được coi là bộ sưu tập NFT đầu tiên được ra đời vào năm 2017 khi mà đa số mọi người mới bắt đầu quan tâm đến bitcoin. Mức giá cao nhất từng được ghi nhận cho một giao dịch CryptoPunk là 11,7 triệu USD.

Xem Thêm