Thủ thuật để sửa chữ nhanh hơn trên iPhone và iPad khi gõ phím

by X Công Nghệ

Thiết kế giao diện người dùng trên các sản phẩm của Apple luôn luôn ẩn chứa những điều thú vị. Nhiều thứ thật sự hữu ích trong nhiều trường hợp mà khi biết được sẽ khiến hầu hết người dùng phải ồ lên về những gì mà Nhà Táo mang lại trong sản phẩm của họ.

Một trong số đó là tính năng trackpad ẩn, hay gọi nôm na là bàn di chuột trên bàn phím iOS khi gõ phím để nhắn tin và soạn thảo văn bản.

Bình thường, khi bạn đang nhắn tin, viết email, gõ một đoạn từ khóa tìm kiếm, soạn thảo văn bản… mà bạn phát hiện ra cần quay lại sửa một hoặc một vài chỗ sai thì bạn sẽ di ngón tay trên màn hình đến vị trí đó kèm theo một kính lúp hiển thị để bạn đặt con trỏ chuột tới vị trí bạn muốn. Cách này không phải lúc nào cũng nhanh chóng và dễ dàng, con trỏ có thể hơi khó điều khiển bằng ngón tay của bạn như vậy.

Và đây là lúc tính năng trackpad ẩn trở nên vô cùng hữu ích khi bạn có thể biến bàn phím trên iPhone thành bàn di chuột và dễ dàng thao tác di chuột đến vị trí chữ mà bạn muốn.

Để có thể kích hoạt được tính năng này, bạn chỉ cần nhấn giữ ngón tay trên phím cách của bàn phim một lát, bạn sẽ thấy điện thoại rung nhẹ và con trỏ chuột được phóng to lên một chút, đồng thời các phím chữ biến mất hoàn toàn trống như hình dưới.

Lúc này, bạn hãy giữ nguyên ngón tay trên màn hình bàn phím và di chuyển xung quanh, bạn sẽ thấy con trỏ chuột di chuyển theo bạn một cách rất linh hoạt giống như bạn thực hiện thao tác di chuột trên trackpad của máy tính xách tay.

Khi bạn cần đặt con trỏ vào vị trí nào thì bạn di chuyển đến đó rồi thả tay ra khỏi bàn phím. Sau đó bạn có thể tiến hành các thao tác chỉnh sửa văn bản như gõ tiếp, xóa chữ gõ sai. Và bạn lập lại thao tác như trên nếu muốn tiếp tục di chuyển con trỏ chuột như vậy.

Thật dễ dàng và đơn giản phải không bạn, thủ thuật này sẽ tiết kiệm cho bạn kha khá thời gian nếu bạn thường xuyên viết email hoặc soạn thảo văn bản dài trên iPhone hoặc iPad. Nếu bạn thích các thủ thuật iPhone thì bạn có thể tham khảo thêm những tính năng ẩn trên iOS 15 mà X Công Nghệ đã giới thiệu trước đó.

Xem Thêm