Tiết lộ 14 sự thật về tòa nhà trụ sở hình chiếc đĩa bay của Apple có thể bạn chưa biết

by X Công Nghệ

Tòa nhà trụ sở chính của Apple hiện nay có tên là Apple Park tọa lạc tại địa chỉ One Apple Park Way, Cupertino, CA 95014, Mỹ. Đây là một công trình xây dựng vô cùng ấn tượng về cả thiết kế và công nghệ được Steve Jobs dành nhiều tâm huyết để thai nghén trong những năm cuối đời.

Mang hình dáng của một chiếc đĩa bay nằm giữa thung lũng Silicon, tòa nhà Apple Park ẩn chứa một kỹ thuật kết cấu đẳng cấp cùng nhiều điều thú vị mà bất kỳ ai cũng mong muốn được làm việc tại đây hoặc chí ít là được ghé thăm một lần trong đời.

Đây là ngôi nhà của 12.000 nhân viên của đế chế Apple bao gồm CEO Tim Cook!

1. Tổng chi phí xây dựng toàn bộ tòa nhà Apple Park lên tới 5 tỷ USD, một con số khổng lồ khiến tòa nhà này lọt top 3 công trình đắt giá nhất trên thế giới chỉ đứng sau Abraj Al-Bait Towers (Ả Rập Xê-út) và Marina Bay Sands (Singapore).

2. Toàn bộ khu đất xây dựng Apple Park rộng 71ha, trị giá 160 triệu USD vào thời điểm mua. Apple đã phải mua và gộp 9 mảnh đất khác nhau tại Cupertion để hình thành nên mảnh đất xây trụ sở này. Trong suốt quá trình thương lượng mua bán, Apple đã phải giấu kín danh tính để quá trình được thuận lợi và giá không bị đẩy lên quá cao.

3. Tòa nhà Apple Park được nhiều người gọi nó là “phi thuyền” hoặc “chiếc nhẫn” là chỗ làm việc cho hơn 12 nghìn nhân viên của hãng.

4. Quán cà phê dành cho nhân viên trong khuôn viên trụ sở có sức chứa lên tới 3.000 khách hàng cùng lúc.

Nhà hát Steve Jobs

5. Có một khán phòng gồm 1.000 chỗ ngồi được đặt tên là Nhà hát Steve Jobs – nơi thường xuyên tổ chức các sự kiện quan trọng của Apple. Diện tích khán phòng này khoảng 15.500 m2, trong đó có phòng trưng bày và hội trường nằm phía dưới lòng đất.

6. Không gian xanh nằm giữa tòa nhà trụ sở có diện tích khoảng 30 mẫu Anh gồm nhiều vườn cây ăn quả như táo, mơ và ô liu. Ngoài ra còn có một khu vườn thảo mộc và hồ nước.

7. Apple Park được thiết kế vô cùng thân thiện với môi trường khi được Apple công bố là sử dụng hoàn toàn năng lượng tái tạo và là một trong những tòa nhà tiết kiệm năng lượng nhất trên thế giới. Nguồn năng lượng sử dụng cho tòa nhà sẽ lấy từ những tấm pin mặt trời đặt trên mái nhà và một phần từ máy chủ năng lượng Boom sử dụng khí metan đặt trong khuôn viên trụ sở.

8. Trụ sở của Apple có cả bãi đỗ xe trên mặt đất và bãi đỗ xe ngầm dưới lòng đất với sức chứa tổng cộng khoảng 14.200 phương tiện. Các bãi đỗ xe này có gắn nhiều các cảm biến và công nghệ giúp quản lý không gian đỗ xe cũng như điều tiết giao thông thông suốt. Bãi đỗ cũng được bố trí 300 trạm sạc ô tô điện và 2.000 chỗ đỗ xe đạp.

9. Tòa nhà trụ sở Apple Park được xây dựng với bốn tầng nổi trên mặt đất và ba tầng ngầm giúp nó có không gian vô cùng rộng rãi.

10. Khuôn viên tòa nhà được hình thành từ ý tưởng của Steve Jobs và được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư người Anh Norman Foster, người đã thiết kế tòa nhà hình quả trứng nổi tiếng 30 Street Mary Axe ở London.

11. Tòa nhà chính của trụ sở hình chiếc nhẫn có diện tích khoảng 850 nghìn mét vuông tương đương với khoảng 49 sân bóng đá tiêu chuẩn.

12. Tất cả các cửa sổ bên ngoài tòa nhà đều cong được làm bằng “những tấm kính cong lớn nhất thế giới”.

13. Trong khuôn viên trụ sở của Apple có hai toàn nhà riêng biệt được bảo mật vô cùng đặc biệt chỉ dành riêng cho bộ phận nghiên cứu và phát triển của công ty – nơi sẽ thai nghén các sản phẩm của hãng công nghệ lớn nhất thế giới.

14. Và điều cuối cùng đặc biệt nhất chính là toàn bộ tòa nhà Apple Park được xây dựng nằm trêm 700 đĩa thép không gỉ khổng lồ. Thiết kế này giúp cho tòa nhà có khả năng chống chọi với động đất, cụ thể là nó có thể dịch chuyển 1,2m theo mọi hướng nhờ vào kỹ thuật xây dựng này. Chính Steve Jobs là người tham gia trực tiếp nghiên cứu giải pháp chống động đất cho tòa nhà.

Xem Thêm