Tiểu sử và con đường khởi nghiệp của Shark Bình: Người tiên phong phát triển TMĐT tại Việt Nam

by X Công Nghệ

Shark Bình tên thật là Nguyễn Hòa Bình, ông sinh năm 1981 tại Hà Nội. Ông là một trong những doanh nhân tiên phong trong thời kỳ Internet và thương mại điện tử nhen nhóm phát triển tại Việt Nam đầu những năm 2000.

Tuy nhiên, doanh nhân Nguyễn Hòa Bình chỉ thực sự trở nên nổi tiếng và được biết đến rộng rãi từ khi trở thành một trong 4 nhà đầu tư của chương trình Shark Tank Việt Nam – Thương vụ bạc tỷ mùa 3 với những phát ngôn ấn tượng và mạnh mẽ để lại dấu ấn trong nhiều khán giả của chương trình. Cũng từ đó, cái tên Shark Bình được nhiều người biết đến và giới truyền thông sử dụng thường xuyên.

Shark Nguyễn Hòa Bình

Shark Bình sinh ra và lớn lên trong một gia đình có “máu kinh doanh” di truyền. Ông nội của Shark Bình từng là Giám đốc Nhà máy dệt Hà Đông, còn ông ngoại là một “trùm” hãng xe có tiếng một thời.

Shark Bình vốn là người đam mê với việc tìm hiểu lĩnh vực kỹ thuật công nghệ ngay từ khi còn nhỏ. Trong cuộc sống hàng ngày ông luôn tìm tòi khám phá máy tính và dần định hướng theo đuổi lĩnh vực công nghệ thông tin.

Sau khi học xong cấp 3, Shark Bình theo học tại Trường Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội. Khi còn là sinh viên, ông đã tham gia nhiều chương trình tìm kiếm tài năng trong lĩnh vực công nghệ thông tin và gặt hái được một số thành công nhất định như: Trí Tuệ Việt Nam, Tài năng trẻ tin học, Tuổi trẻ sáng tạo… Sau khi học xong đại học, Shark Bình còn tiếp tục học Thạc sĩ tin học đô thị tại đại học thành phố Osaka, Nhật Bản.

Năm 2001, khi còn đang là sinh viên năm 2 đại học, Shark Bình cùng với hai người bạn đã thành lập Công ty giải pháp phần mềm PeaceSoft với mục đích hoạt động chủ yếu là xây dựng các phần mềm tin học cung cấp cho các doanh nghiệp và cơ quan nhà nước.

Shark Bình những năm đầu sự nghiệp

Công ty công nghệ của ông ban đầu hoạt động với số vốn ít ỏi chỉ khoảng 20 triệu đồng nhưng vẫn quyết tâm “xông pha” với mục tiêu “không thành công cũng thành nhân”. Ông và các bạn đã cùng chèo lái và đảm nhận nhiều vị trí vừa làm sếp vừa làm nhân viên tại công ty. Sau này, trong nhiều chương trình ông kể lại muôn vàn những khó khăn thời điểm mới bắt đầu khởi nghiệp, ông gọi đó “code dạo”, cứ ráo mồ hôi là hết tiền.

Bước ngoặt cho sự phát triển của Shark Bình và công ty của ông xảy ra vào năm 2003, khi trong một buổi hội thảo Net Booking của những người làm kinh doanh Châu Á, ông chỉ mất 5 phút để thuyết phục Quỹ đầu tư mạo hiểm chuyên về lĩnh vực công nghệ IDG Venture quyết định góp vốn vào công ty PeaceSoft.

Sau khoảng thời gian đó Shark Bình nhận thấy nhiều vấn đề chưa ổn trong nghành phần mềm mà công ty của ông đang theo đuổi nên đã quyết định chuyển sang lĩnh vực thương mại điện tử nhiều tiềm năng lúc bấy giờ. Năm 2005, trang web Chodientu.vn ra đời là một trong những sàn thương mại điện tử đầu tiên của Việt Nam trong những năm đầu thế kỷ 21. Ý tưởng của Chodientu.vn được lấy cảm hứng từ hai mô hình đã thành công lớn ở nước ngoài là eBay của Mỹ và Alibaba của Trung Quốc.

Thời cơ lại đến khi Tập đoàn eBay gặp thất bại trong cạnh tranh tại thị trường Trung Quốc nên đã chuyển hướng sang thị trường Đông Nam Á và công ty PeaceSoft của Shark Bình là ứng cử viên sáng giá được Tập đoàn eBay chọn làm đối tác kinh doanh thương mại điện tử tại Việt Nam.

Đây được cho là thời điểm cực thịnh của PeaceSoft bởi theo Shark Bình, eBay xuất hiện ở Việt Nam đúng vào thời điểm người dân Việt Nam đang có nhu cầu lớn với các sản phẩm thương hiệu nước ngoài. Trang web eBay.vn đã giúp người Việt thỏa mãn được cơn khát hàng ngoại đó. Nhân cơ hội đó, PeaceSoft cũng xây dựng thêm trang web cổng thanh toán Nganluong.vn nhằm hỗ trợ thanh toán cho Chodientu.vn và eBay.vn. Với những thành tựu trong giai đoạn này, Shark Bình từng được bình chọn trong Top những người có đóng góp cho sự phát triển của Internet tại Việt Nam giai đoạn 2007 – 2017.

Tuy nhiên, chỉ một vài năm sau, cuộc chiến về thương mại điện tử thực sự nổ ra tại Việt Nam khi hàng loạt tên tuổi lớn trong và ngoài nước xuất hiện với sự hậu thuẫn cả về tài chính, kinh nghiệm và công nghệ như Lazada, Shopee và Tiki. Chính điều này đã khiến nhiều trang web thương mại điện tử của Việt Nam phải “dứt áo ra đi” hoặc chuyển sang hoạt động cầm chừng.

Đối tác chiến lược của PeaceSoft là eBay sau đó cũng quyết định rời khỏi thị trường Việt Nam khi hoạt động kinh doanh không có nhiều khởi sắc.

Sau khi ngừng hợp tác với eBay, Shark Bình nhận ra những giao dịch mua hàng online chỉ chiếm khoảng 2%, còn 98% vẫn là các thói quen mua sắm truyền thống. Chính vì thế, Shark Bình đã quyết định thay vì cạnh tranh đối đầu về thương mại điện tử với các tập đoàn lớn, ông đã chọn cách làm điện tử hóa các giao dịch thương mại truyền thống. Và tầm nhìn về tập đoàn Nexttech được ra đời từ đó.

Sau nhiều năm phát triển, tập đoàn NextTech hiện kinh trong nhiều lĩnh vực như Mua bán xuyên biên giới, Cổng thanh toán trực tuyến, Ví điện tử, Thanh toán di động, Cho vay tiêu dùng, Sàn giao dịch tiền mã hoá, Hậu cần kho vận, Chuyển phát hàng hoá, Đào tạo công nghệ, Du lịch trực tuyến… với sự góp mặt của nhiều thương hiệu có tên tuổi tại Việt Nam và Đông Nam Á như Boxme, Vimo, mPOS, Ngân Lượng, FastGo…

Hiện nay, tập đoàn NextTech có 600 nhân viên làm việc tại 7 quốc gia trong 3 lĩnh vực chính: Thương mại điện tử, Công nghệ tài chính và Dịch vụ hậu cần; với sản lượng giao dịch năm 2017 ước đạt 500 triệu USD và doanh thu 90 triệu USD. NextTech đang hoạt động tại 8 văn phòng trên toàn cầu ở Hà Nội, Hồ Chí Minh (Việt Nam), Bangkok (Thái Lan), Kuala Lumpur (Malaysia), Jakarta (Indonesia), Manila (Philippines), San Jose (bang California, Mỹ) và Quảng Châu (Trung Quốc).

Xem Thêm