Trạm vũ trụ ISS bất ngờ chụp được ảnh 2 đốm xanh bí ẩn lơ lửng trên Vịnh Thái Lan

by X Công Nghệ

NASA mới đây đã công bố một bức ảnh gây sốt trong giới thiên văn học khi chụp được 2 đốm sáng màu xanh bí ẩn bay lơ lửng trên vùng trời Vịnh Thái Lan.

Bức ảnh NASA công bố được một phi hành gia đang làm việc tại Trạm vũ trụ Quốc tế ISS chụp lại. Tuy nhiên theo các nhà thiên văn học, đó không phải là những vật thể bay không xác định (UFO) mà chỉ là những hiện tượng tự nhiên đơn thuần mà mọi người đều biết tới.

Theo đó, đốm sáng to ở phía dưới của bức ảnh là một tia sét lớn được phóng ra từ các đám mây nằm ở khu vực Vịnh Thái Lan. Thông thường, các tia sét sẽ khó được quan sát từ ngoài không gian do bị các đám mây che mất, tuy nhiên trong trường hợp này thì bức ảnh chụp khá rõ ràng quầng sáng được tạo nên từ tia sét mạnh được phóng bởi một đám mây gọn gàng.

Quan sát từ trên cao, luồng ánh sáng xanh mạnh tới mức làm bừng sáng cả đám mây khiến nó trông giống như một miệng núi lửa vừa phun trào những dòng dung nham màu xanh kỳ lạ.

Các nhà khoa học cũng đưa ra các giả thuyết khác ít khả năng xảy ra hơn đó là một luồng ánh sáng nhân tạo được chiếu bằng thứ gì đó ở khu vực quanh Việt Nam và đảo Hải Nam của Trung Quốc, kết hợp với đám mây trên trời tạo thành một hiện tượng bí ẩn.

Đốm sáng màu xanh thứ hai nằm ở vị trí góc phải phía trên của tấm ảnh, và theo các nhà khoa học thì đó là ánh sáng từ Mặt Trăng nhưng bị biến dạng do tác động của bầu khí quyển cũng như góc chụp.

Hai đốm sáng được phóng to.

Ở góc chụp từ vị trí của phi hành gia trên Trạm vũ trụ quốc tế khiến ánh sáng mà Mặt Trăng phản chiếu từ Mặt Trời đi qua bầu khí quyển của Trái Đất khiến nó bị biến đổi về cả màu sắc và hình dạng. Mặt Trăng lúc này như có vầng hào quang xanh bao xung quanh.

Chính các hạt tồn tại trong bầu khí quyển đã quyết định ánh sáng mà mắt người nhìn thấy có màu gì bởi hiện tượng tán xạ. Ánh sáng xanh với bước sóng ngắn nhất bị tán xạ mạnh nhất khi đi qua bầu khí quyển đã khiến Mặt Trăng hiện lên kỳ lạ như trong ảnh chụp được.

Xem Thêm