Web3 là gì?

by X Công Nghệ

Web3 là cụm từ đang ngày càng trở lên phổ biến, nó được cho là cuộc cách mạng Internet tiếp theo đang từng bước diễn ra. Vậy Web3 là gì, nó có ý nghĩa như thế nào và nó khác gì với hai thế hệ Web đầu tiên?

Có thể bạn đã biết, Web 1.0 là thời đại của các trang web tĩnh. Các trang web chỉ đơn thuần là hiển thị tin tức và thông tin được viết sẵn, để thể hiện sở thích cá nhân của một ai. Các hình ảnh thường rất hạn chế xuất hiện trên Web 1.0, còn video thì gần như không do chúng tiêu tốn quá nhiều băng thông.

Sau thời đại của Web 1.0 là sự xuất hiện của Web 2.0 vào những năm 2000, các trang web thế hệ 2.0 tùy biến và linh hoạt hơn, hướng mục tiêu đến người dùng. Các trang web có thể tương tác được và cung cấp các dịch vụ hướng đến nhiều người dùng. Ví dụ như mọi người có thể đăng ký tài khoản email, đăng ký tài khoản blog hay mạng xã hội để tự đăng những nội dung của mình lên trên web nhiều hơn. Hình ảnh và video cũng dần trở lên phổ biến khi người dùng chia sẻ ngày càng nhiều.

Ethereum được cho là công nghệ lõi của cuộc cách mạng Web3.

Và bây giờ chính là thời điểm bắt đầu của Web3, cốt lõi của nó chính là sự phi tập trung (decentralization) – giống với sự phát triển của tiền điện tử. Thay vì các ông lớn công nghệ như Google, Facebook, Microsoft, Apple, Amazon lưu trữ mọi thứ, thì Internet được cho là sẽ trở lên tự do hơn.

Chìa khóa của sự phát triển này chính là công nghệ blockchain, nó giúp tạo ra các Sổ Cái để có thể tất cả mọi người có thể truy xuất công khai từ bất cứ nơi đâu và dễ dàng xác mính tính chính xác của dữ liệu. Blockchain là công nghệ đằng sau các loại tiền điện tử, và nó gắn liền chặt chẽ với thế hệ web tiếp theo trên Internet. Và người dùng sẽ được gì? Tất nhiên, mọi thứ bạn làm, từ mua sắm đến giao tiếp trên mạng xã hội đều được xử lý thông qua một quy trình an toàn với quyền riêng tư và tính minh bạch ở mức cao.

Ở dạng hiện tại, Web3 đưa cho người dùng các token sẽ được sử dụng theo nhiều cách khác nhau, bao gồm tiền tệ hoặc làm phiếu bầu đối với tương lai phát triển của công nghệ. Trong thế giới Internet mới này, giá trị do web tạo ra sẽ được chia sẻ giữa nhiều người dùng hơn, nhiều công ty hơn và nhiều dịch vụ hơn, với khả năng tương tác được cải thiện nhiều hơn.

NFT được liên kết chặt chẽ với tầm nhìn Web3. Chắc chắn bạn đã biết về NFT, một cách để chỉ định quyền sở hữu vĩnh viễn cho một mặt hàng kỹ thuật số. Các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số, từ âm nhạc đến bản vẽ, hiện đang trên đà phát triển vượt bậc của NFT.

Web3 có thể trang bị các công nghệ trí thông minh nhân tạo và máy học để làm mọi thứ từ lọc dữ liệu không cần thiết cho đến phát hiện các mối đe dọa bảo mật. Hiện tại, Ethereum là blockchain gây chú ý nhất của thế hệ Web3, vì nó hỗ trợ cả tiền điện tử và hệ thống NFT, bạn có thể làm mọi thứ từ thanh toán thông qua nó đến xây dựng ứng dụng trên đó.

Mặc dù các khái niệm và cơ chế của Web3 có thể hơi khó hiểu đối với nhiều người nhưng rõ ràng là sự quan tâm và những thông tin về Web3 đang tăng nhanh.

Những người hoài nghi về Web3 và các công nghệ liên quan của nó có thể nói rằng vẫn có nhiều rủi ro về các loại tài sản và giá trị được tạo ra vẫn nằm ngoài tầm với của đại đa số khi nói đến tiền điện tử, NFT. Mặt khác, cũng có nhiều chuyên gia tin tưởng vào sức mạnh và tiềm năng của Web3.

Dự đoán điều này sẽ diễn ra như thế nào trong những năm tới không phải là nhiệm vụ dễ dàng. Dù một số công nghệ Web3 đang được triển khai ngay bây giờ, nhưng nhiều người cũng hy vọng Web3 có thể khắc phục được những điểm yếu của Web 2.0 để nó thực sự trở nên hữu ích và thu hút sự chú ý của người dùng.

Xem Thêm