Windows 11 ra mắt tính năng giúp ngăn chặn việc đoán mò mật khẩu

by X Công Nghệ

Nguy cơ máy tính bị tấn công khai thác dữ liệu thường đến từ các email lừa đảo hoặc virus, tuy nhiên tất cả không chỉ có vậy. Một cách phổ biến khác mà cũng được cho là có hiệu quả chính là dò mật khẩu máy tính bằng cách liên tiếp thử các mật khẩu khác nhau.

Thuật ngữ chuyên ngành của phương pháp này được gọi là “brute-force” – phương thức được nhiều tin tặc sử dụng trong suốt một thời gian dài từ khi máy tính và mạng Intnernet phổ biến cho đến tận ngày nay. Bởi đây là một cách khá đơn giản, có hiệu quả nhờ vào việc người dùng thường bất cẩn đặt những mật khẩu dễ nhớ liên quan đến những thông tin cá nhân của họ như số điện thoại, ngày sinh, nơi sinh, tên người thân.

Laptop chạy Windows 11

Các chuyên gia công nghệ đã từng đưa ra cảnh báo rằng cách đoán mò mật khẩu này dù dễ thực hiện nhưng cũng có tỷ lệ thành công nhất định tùy thuộc vào sự phức tạp của mật khẩu được đặt. Việc dò tìm mật khẩu hiện nay cũng được các tin tức sử dụng bằng các phần mềm chuyên dụng, do đó thời gian một mật khẩu bị bẻ khóa có thể kéo dài từ vài giây cho đến hàng năm.

Tất nhiên, các hệ thống máy tính và mạng Internet ngày càng chú trọng hơn đến vấn đề bảo mật, do đó phương pháp này ngày càng ít có hiệu quả hơn trước đây nhưng cũng không thể loại trừ nguy cơ. Do đó, các hệ thống cần có sự bảo vệ để ngăn chặn lại các cuộc tấn công theo dạng này.

Windows 11 của Microsoft hiện đã được trang bị tính năng để chống lại hình thức tấn công đoán mò mật khẩu này bằng một việc đơn giản là khóa các tài khoản nhập sai mật khẩu quá nhiều lần.

Cụ thể, Microsoft thông báo, hệ điều hành Windows 11 sẽ tự động khóa các tài khoản đăng nhập thất bại 10 lần. Tức là sau khi nhập sai mật khẩu 10 lần thì tài khoản đó, dù là của người dùng thông thường hay tài khoản Administrator của máy tính, cũng đều bị khóa để ngăn chặn rủi ro.

Động thái này giúp Windows 11 có thể ngăn chặn một cách tốt nhất việc tin tặc muốn tấn công vào máy tính bằng phương pháp dò mật khẩu, bởi với chủ nhân của máy tính thì hiếm khi có trường hợp nào nhập sai mật khẩu đến tận 10 lần.

Xem Thêm