Zalo thu phí và “bóp” tính năng người dùng: 10 năm vẫn loay hoay tìm hướng đi

by X Công Nghệ

Thời đại 4.0 xuất hiện, nhiều nền tảng mạng xã hội ra đời như Facebook, Zalo, Instagram, … được đông đảo cư dân mạng sử dụng phục vụ cho nhiều hoạt động giao lưu, kết bạn hay liên quan đến trao đổi công việc. Tuy nhiên, Mạng xã hội Zalo vừa thông báo sẽ cập nhật tính năng mới từ ngày 1/8/2022. Hãy cùng X Công Nghệ tìm hiểu câu trả lời ngay bên dưới bài viết này nhé.

Zalo thu phí và “bóp” tính năng người dùng

Theo thông báo mới nhất được cập nhật, kể từ ngày 1/8/2022, Zalo không cho phép người dùng sử dụng username và người lạ sẽ không thể xem hay bình luận vào nhật ký của người dùng. Mỗi tài khoản Zalo sẽ có 40 lần hiển thị trên tháng khi người lạ tìm kiếm qua số điện thoại, bạn cũng chỉ được phép phản hồi 40 cuộc hội thoại từ người lạ, nếu vượt quá hạn mức cho phép, bạn vẫn có thể đọc tin nhắn nhưng không thể trả lời.

Chắc hẳn ai cũng muốn được kết bạn thật nhiều, tuy nhiên với bản cập nhật mới này, mỗi tài khoản chỉ có tối đa 1.000 bạn bè, vượt mức sẽ không thể thêm hay đồng ý kết bạn mới. Những tin nhắn nhanh giúp bạn giảm thiểu thời gian nhắn tin hoặc phản hồi, thì bây giờ mỗi tài khoản chỉ được mặc định có 5 tin nhắn nhanh, nếu muốn thêm tin nhắn mới, bạn cần xóa các tin nhắn cũ đi.

Zalo đưa ra 3 mức phí đối với các khách hàng doanh nghiệp là tài khoản official account (OA) gồm Standard (10.000 đồng), Pro (59.000 đồng) và Elite (399.000 đồng) cho mỗi tháng.

Việc Zalo tiến hành thu phí và “bóp” tính năng người dùng gây ra nhiều dư luận trái chiều đối với cư dân mạng. Theo đó, người dùng cho rằng nếu xét về tính an toàn, tiện dụng, đồng bộ dữ liệu, còn nhiều ứng dụng khác có thể thay thế Zalo như: Telegram, Viber, Messenger, …Do vậy, nhiều người đã bắt đầu từ bỏ Zalo và chuyển sang sử dụng các ứng dụng nêu trên.

Những sự thay đổi bất ngờ và khó lường đó khiến người dùng không thể thích nghi và chấp nhận kịp, bởi khi một nhà cung cấp dịch vụ muốn thu phí người dùng thì phải đưa ra được các tính năng mới nâng cao, cải thiện về chất lượng cũng như lợi ích cho khách hàng. Khi khách hàng cảm nhận được giá trị mình nhận được tương xứng với mức phí đó thì họ sẽ sẵn sàng chi trả, nhưng Zalo đã đi ngược lại, vừa thu phí, vừa quay ra bóp tính năng đối với những khách hàng đang sử dụng ổn định, không hề vi phạm, hay thậm chí các khách hàng đang đóng góp cho cộng đồng Zalo sự nhộn nhịp, đông đúc, thu hút các OA mua gói cước.

Động thái cho thấy Zalo luẩn quẩn trong con đường phát triển

Nhân kỷ niệm sinh nhật 10 năm của Zalo, tưởng chừng sẽ là một bước tiến mới trong sự phát triển kinh doanh, nhưng có thể thấy bước đi lần này Zalo đã mắc phải sai lầm lớn ảnh hưởng đến sự ổn định, khả quan và triển vọng trong tương lai. Có thể nói, cách làm lần này của Zalo như một hạ sách, bởi khi mọi người cảm thấy không hài lòng hay chán nản rời bỏ Zalo, thì các OA lấy ai xem, lấy đâu ra sự tương tác để mà bán được hàng và có doanh thu.

Sau vụ việc đáng báo động này, có lẽ Zalo nên xem xét và nghiền ngẫm kĩ lưỡng lại trước khi đem quyền lợi, lợi ích của người tiêu dùng trên doanh thu của mình. Bởi phản ứng và thái độ của khách hàng chính là gốc rễ phát triển của nền tảng dịch vụ này.

Xem Thêm