Trung Quốc chỉ cho người dưới 18 tuổi chơi game vào cuối tuần, với 1 tiếng mỗi ngày

by X Công Nghệ

Trẻ em và thanh thiếu niên dưới 18 tuổi ở Trung Quốc sẽ chỉ được phép chơi game trực tuyến tối đa ba giờ mỗi tuần, theo các quy tắc mới được Cục Xuất bản và Báo chí Quốc gia nước này mới công bố.

Động thái này là một đòn mới nhằm vào những gã khổng lồ game của nước này từ Tencent đến NetEase trong nỗ lực chống độc quyền và bảo vệ dữ liệu của chính phủ Trung QUốc. Điều đó đã khiến các nhà đầu tư lo lắng và rút vốn khỏi các cổ phiếu công nghệ Trung Quốc.

Cụ thể theo thông báo của NPPA, những người dưới 18 tuổi ở Trung Quốc sẽ được phép chơi game một giờ mỗi ngày từ 8 đến 9 giờ tối vào các ngày từ thứ Sáu đến Chủ nhật và những ngày nghỉ lễ. Cơ quan này coi các quy tắc là một cách để bảo vệ sức khỏe thể chất và tinh thần của trẻ em.

Người chơi game trong triển lãm ChinaJoy 2021, tháng 7/2021, tại Thượng Hải, Trung Quốc.

Các quy tắc sẽ áp dụng cho các công ty cung cấp dịch vụ trò chơi trực tuyến cho trẻ vị thành niên, hạn chế khả năng phục vụ những người dùng đó ngoài những giờ được cho phép. Các công ty cũng sẽ không được phép cung cấp dịch vụ cho những người dùng không đăng ký bằng tên thật.

Các quy tắc mới nhất từ ​​NPPA giúp giảm đáng kể thời gian chơi game của trẻ vị thành niên. Theo quy định trước đó vào năm 2019, người dưới 18 tuổi được phép chơi trò chơi trong 1,5 giờ mỗi ngày vào hầu hết các ngày trong tuần.

“Có hơn 110 triệu trẻ vị thành niên chơi trò chơi điện tử ở Trung Quốc hiện nay và chúng tôi hy vọng các giới hạn mới sẽ giúp giảm số lượng người chơi đồng thời giúp giảm thời gian và tiền bạc chi tiêu vào game đối với những người dưới 18 tuổi”. Daniel Ahmad, nhà phân tích cấp cao của Niko Partners cho biết.

“Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng sự sụt giảm chi tiêu tử trẻ vị thành niên sẽ không ảnh hưởng nhiều đến lợi nhuận của các công ty game vì mức chi tiêu của nhóm đối tượng này thường không cao.”

Tencent trước đây cho biết chỉ có một lượng nhỏ doanh thu trò chơi đến từ những người chơi trẻ tuổi ở Trung Quốc. Trong quý 2, 2,6% tổng doanh thu trò chơi ở Trung Quốc là từ người chơi dưới 16 tuổi.

Cổ phiếu niêm yết tại Hoa Kỳ của NetEase, một trong những gã khổng lồ chơi game của Trung Quốc, đã giảm 6,7% trong phiên giao dịch buổi sáng.

Tencent cho biết trong một tuyên bố trên tài khoản WeChat của mình rằng họ ủng hộ và sẽ thực hiện các yêu cầu mới. Gã khổng lồ trò chơi Trung Quốc đã thực hiện các biện pháp để tuân thủ các quy định của cơ quan quản lý trong những tháng gần đây. Vào tháng 7, Tencent đã đưa ra yêu cầu đối với các game thủ phải quét nhận dạng khuôn mặt trên điện thoại của họ để xác minh xem họ có phải là người lớn hay không.

Từ lâu, Trung Quốc đã lo lắng về tình trạng nghiện chơi game trong giới trẻ nước này. Các loại máy chơi game đã từng bị cấm trong khoảng 14 năm cho đến năm 2014.

Truyền thông Trung Quốc gần đây đã đăng một bài báo nói so sánh chơi game trực tuyến như “thuốc phiện” và kêu gọi cần hạn chế hơn nữa. Bài báo đã bị gỡ xuống và sau đó được xuất bản lại với tiêu đề mới nhưng loại bỏ sự so sánh trên. Tuy nhiên nó làm dấy lên lo ngại giữa các nhà đầu tư rằng các hạn chế chơi game hơn nữa có thể xảy ra.

Xem Thêm