Vũ trụ ảo của Meta tăng trưởng gấp 10 lần sau 3 tháng ra mắt

by X Công Nghệ

Theo một báo cáo mới nhất, nền tảng vũ trụ ảo Horizon Worlds của Meta (công ty mẹ Facebook) đã đạt mức tăng trưởng gấp 10 lần kể từ khi chính thức ra mắt tại Mỹ và Canada vào tháng 12/2021.

Công ty thống kê nền tảng hiện có hơn 300.0000 người dùng thường xuyên tổ chức các sự kiện trực tiếp như hòa nhạc, thể thao trong ứng dụng Horizon Venues. Chưa kể đến những người sử dụng ứng dụng Horizon Workrooms cho mục đích công việc, và những ứng dụng khác trên vũ trụ ảo. Ngoài ra, có đến 10.000 thế giới đã được tạo trong vũ trụ ảo này.

Horizon Worlds là dự án thực tế ảo thể hiện tham vọng rất lớn của Meta nơi mọi người có thể gia nhập, kết nối, chơi, làm việc, sinh hoạt trên các thế giới khác nhau hoặc tự tạo ra thế giới của riêng mình. Để gia nhập được Horizon Worlds, người dùng cần sở hữu kính thực tế ảo Oculus Quest 2.

Với sự trỗi dậy mạnh mẽ của TikTok, Facebook đang mất dần đi những người dùng trẻ tuổi. Và vũ trụ ảo là nền tảng được công ty này đặt cược vào với hy vọng sẽ giành lại vị thế dẫn đầu. Một loạt động thái quan trọng đã được công ty thực hiện như đổi tên thương hiệu thành Meta nhằm thể hiện cam kết mạnh mẽ với metaverse, lên kế hoạch chi 10 tỷ USD để xây dựng vũ trụ ảo.

Nhà sáng lập của tựa game thế giới ảo Second Life mới đây đã đánh giá tốc độ phát triển của Horizon Worlds đang nhanh hơn so với game của ông bởi Meta đã rót vào hàng tỷ đô la đầu tư để thu hút người dùng. Số lượng người mua kính Oculus Qest 2 của Meta cũng tăng cao khi liên tục hết hang kể từ khi ra mắt trong năm 2020. Theo ước tính của Qualcomm, số lượng kính mà Meta bán ra đã lên tới khoảng 10 triệu chiếc.

Tuy nhiên vẫn còn quá sớm để khẳng định Meta có thành công trong lĩnh vực vũ trụ ảo hay không bởi còn quá nhiều thứ phải làm nếu muốn giữ chân người dùng trong thế giới ấy càng lâu càng tốt. Công ty mới đây đã phải xây dựng lằn ranh ảo để ngăn chặn những hành vi tiếp cận cá nhân không mong muốn. Ngoài ra, Công ty cũng bị chỉ trích khi ngăn một số người dùng tham gia vào Horizon Venues để dự buổi hòa nhạc ảo Foo Fighters.

Meta dự kiến sẽ đưa vũ trụ ảo này lên điện thoại di động vào cuối năm nay, điều này sẽ giúp người dùng có thể không cần phải mua kính Oculus Quest 2 nữa nhưng chưa rõ cơ chế hoạt động sẽ như thế nào.

Sau báo cáo về sự sụt giảm liên tiếp số người dùng hàng ngày, giá trị thị trường của Meta đã bốc hơi 230 tỷ USD chỉ trong 1 ngày. Công ty cũng mất hơn 500 tỷ USD vốn hóa kể từ tháng 9 năm ngoái đến nay khiến nó rớt khỏi bảng xếp hạng 10 công ty lớn nhất thế giới theo giá trị vốn hóa. Có lẽ Meta còn một chặng đường dài hơi để chứng minh với các nhà đầu tư về tính hiệu quả của vũ trụ ảo mới.

Xem Thêm