Cách tắt các tính năng “gây khó chịu” trên iPhone chạy iOS 16

by X Công Nghệ

Bạn đã cài phiên bản iOS 16 cho iPhone của bạn chưa? Có tính năng mới nào của iOS 16 khiến cho bạn khó chịu không? Sau đây là cách khắc phục một số tính năng khiến nhiều người dùng phàn nàn nhất mà X Công Nghệ đã tìm hiểu được xin được chia sẻ với các bạn.

1. Cách ngăn ảnh và dòng kỷ niệm nổi bật tự động hiện lên khi bạn không mong muốn

Công nghệ AI của Apple sẽ tự động hiển thị ảnh và video ở nhiều nơi khác nhau trên iPhone của bạn nếu nó cho rằng bạn có thể muốn xem. Tính năng này như một lời nhắc nhở về những kỉ niệm đáng nhớ trong hành trình cuộc đời bạn như những kỳ nghỉ hoặc những lần hẹn hò… Tuy nhiên không phải lúc nào bạn cũng muốn ảnh cá nhân của mình xuất hiện bất ngờ, đặc biệt là khi những tấm ảnh đó có vẻ riêng tư hay nhạy cảm mà bạn không muốn người khác xem.

Để loại bỏ những phiền phức này, hãy làm theo những bước sau:

Bước 1: Vào “Settings”
Bước 2: Chọn mục “Photos”
Bước 3: Tiếp theo hãy tắt option “Show Featured Content”

Đến đây tất cả nội dung nổi bật sẽ không còn xuất hiện đột ngột trên thiết bị của bạn nữa thay vào đó nội dung sẽ chỉ xuất hiện trong thư viện ảnh và album của bạn thôi.

Sau khi tắt Hiển thị nội dung nổi bật, ảnh và kỷ niệm nổi bật trên thiết bị của bạn sẽ biến mất.

2. Cách vô hiệu hóa nút nguồn dễ làm cho các cuộc gọi của bạn bị gián đoạn

Nút nguồn nằm ở cạnh bên của chiếc điện thoại iPhone cho phép bạn nhanh chóng tắt hoặc bật điện thoại của mình. Tuy nhiên nếu bạn đang gọi điện thoại mà vô tình chạm vào nó sẽ làm cuộc gọi của bạn kết thúc đột ngột. Có lẽ đây là điều bạn thường xuyên gặp phải trước đây phải không? Dưới đây là cách giúp bạn thoát ra khỏi điều phiền toái này.

Xem thêm: iOS 16 sẽ được trang bị tính năng thu hồi và chỉnh sửa tin nhắn iMessages

Cách vô hiệu hóa nút nguồn để không làm gián đoạn các cuộc gọi của bạn:

Bước 1: Vào mục “Settings”
Bước 2: Chọn option “Accessibility”
Bước 3: Tiếp theo ấn vào mục “Touch”
Bước 4: Cuối cùng chọn “Lock to End Call”

Tính năng này bị ẩn trong mục “Accessibility” của phần cài đặt.

Sau khi làm tất cả các bước trên thì nếu bạn vô tình nhấn vào nút Nguồn khi gọi, màn hình của bạn sẽ chuyển sang chế độ tắt tạm thời, tuy nhiên cuộc gọi điện thoại của bạn sẽ không bị gián đoạn.

3. Cách xóa nút tìm kiếm khỏi màn hình chính của bạn

Tính năng Tìm kiếm trên iPhone cho phép bạn nhanh chóng tìm thấy những gì bạn đang muốn cho dù đó là tin nhắn văn bản, ứng dụng của bên thứ ba, tệp, ghi chú, vị trí hay bất cứ thứ gì kể cả là website. Điều đặc biệt của tính năng này là nó có thể dễ dàng truy cập từ màn hình chính của iPhone mà không phải vào bất kì một app nào hay trang web nào. Bạn chỉ cần vuốt xuống bất kỳ đâu trên màn hình là giao diện tìm kiếm sẽ hiện ra.

Hiện nay iOS 16 đã thêm một cách mới để truy cập vào mục “Tìm kiếm từ màn hình chính” đó là chỉ cần truy cập thông qua một nút nhỏ ngay trên thanh “dock” của iPhone. Tuy nhiên nút nhỏ này rất dễ vô tình bị chạm vào khi bạn đang sử dụng điện thoại bởi nó ở gần ngón tay cái của bạn.

Tin vui cho bạn chính là cũng giống như nhiều tính năng khác của iOS 16 bạn có thể vô hiệu hóa tính năng này ngay bây giờ chỉ cần làm theo hướng dẫn sau đây:

Bước 1: Đầu tiên hãy đi đến phần “Home Screen”
Bước 2: Tiếp theo hãy tắt mục “Show on Home Screen” để xóa nút tìm kiếm khỏi màn hình chính của bạn.

Sau khi làm những thao tác trên thì khung tìm kiếm sẽ biến mất, thay vào đó nó sẽ hiện lên là một vài chấm nhỏ đại diện cho các màn hình chính khác nhau. Bạn sẽ không dễ dàng “đụng độ” hay vô tình chạm nhầm vào nó nữa.

Ngay cả khi bạn loại bỏ nút Tìm kiếm, bạn vẫn có thể truy cập tính năng này bằng cách vuốt xuống từ bất kỳ đâu trên màn hình chính.

4. Cách quay lại giao diện hiển thị thông báo trên màn hình khóa cũ

Phiên bản iOS 16 mới nhất của Apple mang đến rất nhiều tiện ích như phông chữ, màu sắc có thể tùy chỉnh, thư viện hình nền, ngày giờ cách điệu… Tuy nhiên cách hiển thị thông báo cũng bị thay đổi. Thay vì xuất hiện ở đầu màn hình khóa, giờ đây thông báo sẽ xuất hiện ở dưới cùng. Nếu bạn muốn xem full màn hình có thể nhấn vào để hiển thị toàn màn hình.

Tuy nhiên, không phải ai cũng hài lòng với sự thay đổi này. Nếu bạn muốn quay lại với giao diện thông báo xuất hiện ở đầu màn hình khóa hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Vào “Settings”
Bước 2: Chọn “Notifications”
Bước 3: Nhấn vào “Display As”. Sau đó bạn sẽ nhìn thấy 3 option. Option đầu tiên là “Count”. Ở option này Thông báo xuất hiện dưới dạng số đếm được đánh số ở cuối màn hình. Option tiếp theo là “Stack”, nghĩa là thông báo xuất hiện trong một ngăn xếp ở cuối màn hình. Cuối cùng là “List”. Với sự lựa chọn “List” thông báo sẽ xuất hiện đầy đủ trên màn hình của bạn.
Bước 4: Chọn vào mục “List”.

Như vậy là bạn đã có thể quay lại với thông báo kiểu cũ rồi đó.

Minh họa cách quay giao diện thông báo trên màn hình khóa cũ

Trên đây là một vài hướng dẫn để vô hiệu hóa những tính năng được cho là “gây khó chịu” trên phiên bản iOS 16 của điện thoại iPhone. Chúc bạn sử dụng điện thoại iPhone một cách am hiểu và thoải mái nhất!

Xem Thêm