Tương lai của ngành công nghiệp âm nhạc với sự phát triển của Trí tuệ nhân tạo AI

by X Công Nghệ

Các nhà sản xuất, nhạc sĩ và nhà phát triển phần mềm đang cân nhắc trong việc tạo ra nghệ sĩ nhạc pop hot tiếp theo, nhưng không phải con người mà là một cỗ máy trí tuệ nhân tạo.

The Beatles được cho là nhóm nhạc pop thành công nhất trong lịch sử và trong những năm kể từ thời hoàng kim của họ, vô số nghệ sĩ, nhà sản xuất và nhạc sĩ, chưa kể đến các công ty thu âm và bây giờ là các dịch vụ phát trực tuyến âm nhạc, đã cố gắng tái tạo lại điều kỳ diệu đó. Công cụ mới nhất mang nhiều hy vọng chính là trí tuệ nhân tạo.

Thông thường, khi chúng ta nghĩ về việc trí tuệ nhân tạo sáng tạo nghệ thuật, thì đó một thứ gì đó kỳ quái hoặc vui nhộn không chủ ý. Ví dụ như Deep Dream của Google, hay Sunspring, một bộ phim được viết bởi một trí tuệ nhân tạo với hàng trăm kịch bản khoa học viễn tưởng. Không chỉ những bộ phim bị ảnh hưởng bởi máy móc mà còn cả âm nhạc, với những bài hát hoàn toàn mới do AI viết được thiết kế để nghe giống hệt Nirvana và Jimi Hendrix.

Việc sử dụng AI trong âm nhạc ngày nay đã xuất hiện và mặc dù đóng góp của nó vẫn còn nhỏ nhưng nó có thể sẽ ngày càng phát triển. Vậy câu hỏi đặt ra: Liệu AI có thể tạo ra các ngôi sao nhạc pop – và những người đoạt giải Grammy?

Ngôi sao nhạc pop kỹ thuật số

Thật dễ dàng để tưởng tượng ngày mà trí tuệ nhân tạo sẽ được sử dụng để lấy mẫu và ghi âm tại nhà như ngày nay. Mọt chiếc máy tính đơn giản đã giúp các nhạc sĩ như Billie Eilish từng đoạt giải Grammy có thể thu âm, lấy mẫu và chỉnh sửa các bài hát tại nhà. Nó rẻ hơn thu âm trong phòng thu, điều này giúp các nhạc sĩ kiếm bộn tiền và tối đa hóa lợi nhuận cho các công ty thu âm.

Đây là cách Beatles sáng tác nhạc 50 năm trước.

Các công cụ AI đã có thể tạo ra âm nhạc hoàn toàn mới, từ các ứng dụng tạo lời bài hát tự động cho những người khác viết hợp âm và nhạc cụ. Cũng giống như máy tính và điện thoại di động đã khiến việc phân phối và ghi âm nhạc trở nên dễ dàng, những người ủng hộ nó nói rằng AI làm cho quá trình sáng tạo âm nhạc sẽ dễ dàng hơn cho tất cả mọi người. Nhưng nhiều người cũng cho rằng nó có thể có một số tác động tiêu cực không lường trước được.

Trong chương trình truyền hình Alter Ego, các ca sĩ sử dụng hình đại diện kỹ thuật số để tham gia một cuộc thi âm nhạc. Một vài ngôi sao nhạc pop AI đã nổi lên trong những năm gần đây, bao gồm Yona và Lil Miquela, nhưng cả hai đều không phải là những cái tên quen thuộc. Và các nghệ sĩ con người đã sử dụng các công cụ AI trong nhiều năm, bao gồm cả ban nhạc Yacht, đã sử dụng chúng cho album I Thought the Future Will Be Cooler.

Taryn Southern là một nhạc sĩ và nhà làm phim sử dụng trí thông minh nhân tạo trong nghệ thuật của mình và BBC thậm chí còn tự hỏi liệu cô ấy có thể trở thành ngôi sao nhạc pop AI số một thế giới hay không. Trong một cuộc phỏng vấn, Southern nói với CNET rằng AI có tiềm năng cách mạng hóa việc sản xuất âm nhạc giống như cách mà YouTube đã cách mạng hóa sản xuất video.

“Nó đưa những công cụ rất rẻ cho hàng triệu người, giúp âm nhạc trở nên dễ tiếp cận hơn”, Southern nói. “Tôi đã đọc một vài bài báo về AI, và vì vậy nó khơi dậy sự tò mò của tôi. Tôi nghĩ: Tại sao không thử với một số công cụ và xem tất cả những thứ này có thể làm được gì?”

Nhạc sĩ Taryn Southern là một trong những người đầu tiên sử dụng AI để tạo toàn bộ album.

Cô được truyền cảm hứng để thử nghiệm một chương trình có tên Amper để tạo ra kỷ lục “I Am AI” năm 2018 của mình. Trong khi chương trình viết nhạc, thì Southern là người viết lời và sáng tác giai điệu.

Southern nói: “Tôi nghĩ mọi người thích nghe nhạc mà họ tin rằng nó có cơ sở cảm xúc nào đó, hoặc nếu có một yếu tố cảm xúc nào đó của người sáng tác một cách sáng tạo”.

Âm nhạc AI đã nhen nhóm xuất hiện

Phần mềm Alysia và Orb Composer cho phép người dùng tạo các bài hát dựa trên phong cách hoặc “cảm nhận” và là bước tiếp theo hướng tới một tương lai nhạc pop hoàn toàn do máy tính tạo ra. Amper, hiện thuộc sở hữu của Shutterstock, là một công cụ khác dành cho nhạc sĩ mới vào nghề. Đồng sáng lập và cựu CEO của Amper Music, Drew Silverstein, cho biết chương trình của ông không có nhiều bước nhảy vọt so với các hệ thống hiện nay.

Silverstein nói: “Ý tôi là nó đã tồn tại. Nếu bạn truy cập vào GarageBand, có những tay trống tự động mà bạn có thể thiết lập”. Ông coi AI là một sự tiến hóa tự nhiên của các công nghệ tạo ra âm nhạc có vẻ “vừa đáng kinh ngạc vừa đáng sợ cùng một lúc”.

“Bạn biết đấy, trong một năm hoặc 100 năm nữa, âm nhạc của AI sẽ trở nên phổ biến. Sẽ có một khoảng thời gian mà ai đó nhìn lại và nói, Ah, đó là một điều thực sự mới lạ mà họ đã làm.” ông nói.

Silverstein nói rằng một bài hát hit hoàn toàn được viết bởi AI có thể xuất hiện trong vòng “một vài năm, nếu không sớm hơn” và một nhạc cụ AI được tạo ra ngày hôm nay sẽ có một cơ hội đứng đầu bảng xếp hạng. Tuy nhiên, cuối cùng, ông nói rằng AI sẽ giúp các nghệ sĩ theo những cách mà trước đây chưa từng có. “Tôi nghĩ đó là một tuyên bố công bằng để nói rằng âm nhạc AI sẽ dẫn đến cuộc cách mạng sáng tạo vĩ đại nhất mọi thời đại.”

Nhưng nếu ai đó tạo ra một bài hát từ AI, thì ai là người sở hữu bản quyền? Silverstein nói rằng nó phụ thuộc vào đầu vào của các nghệ sĩ, nhưng chắc chắn một bài hát được viết hoàn toàn bởi AI sẽ được ghi nhận cho các lập trình viên.

Các ca khúc nhạc pop được thu âm tại nhà ngày càng nhiều và thường được viết theo một công thức cụ thể, như nhà báo John Brook giải thích trên tờ New Yorker. Để một bài hát trở thành hit được nhiều người yêu thích, lý tưởng nhất là bài hát có hook cứ sau 7 giây và thời gian chạy dưới 3 phút.

Silverstein nói rằng hook không phải là vấn đề – AI có thể viết chúng ngay bây giờ – nhưng ngay cả những người trong ngành âm nhạc dày dạn kinh nghiệm cũng không thể đoán được điều gì sẽ gây được sự chú ý đối với người nghe. Ông nói rằng một AI cần phải hợp tác để người sử dụng các công cụ có thể thực hiện những thay đổi mang tính nghệ thuật, chẳng hạn như điều chỉnh các hook.

AI dựa trên những hit cũ đình đám

Các nghệ sĩ đã tái sử dụng các hook từ các bài hát cũ trong nhiều năm. Right Round của Flo Rida lấy mẫu Dead or Alive, và Fatboy Slim đã khởi nghiệp từ đó, bắt đầu với Dub Be Good to Me vào năm 1990. Thậm chí còn có những bài hát hoàn toàn mới của các ban nhạc nổi tiếng dù đã chia tay từ lâu. Năm 1995, bài hát mới đầu tiên của Beatles sau 26 năm, Free As A Bird, được phát hành. Nó sử dụng bản ghi âm băng cassette năm 1977 của John Lennon, và các thành viên đã xây dựng một bài hát xung quanh nó. Khi sự nổi tiếng của Get Back chứng tỏ, công chúng vẫn khao khát những bài hát mới của Beatles.

Vào năm 2015, các nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm CSL của Sony đã quyết định thử sức trong việc tạo ra giai điệu Beatles của riêng họ. Daddy’s Car được viết “theo phong cách của The Beatles” bởi một AI đã được đưa vào một loạt các bài hát của Lennon-McCartney. Lời bài hát được gợi ý bởi tên bài hát của Beatles, và bài hát kết quả mang âm hưởng mơ hồ. Nó có thể thiếu cấu trúc câu – điệp khúc cơ bản của một bài hát pop, nhưng kết quả cho thấy những gì có thể tạo ra ở thời điểm này.

Vào năm 2021, một tổ chức có tên Under The Bridge – chuyên giải quyết vấn đề sức khỏe tâm thần trong ngành công nghiệp âm nhạc – đã tạo ra các bài hát mới theo phong cách của cái gọi là “27 club”: Nirvana’s Kurt Cobain, The Doors ‘Jim Morrison và Jimi Hendrix . Hiện tại, những bài hát này được hát bởi những kẻ mạo danh, nhưng một ngày nào đó, AI sẽ cho phép tổng hợp giọng nói của các nghệ sĩ.

Nỗ lực này theo sau việc tạo ra các bài hát “mới” của Katy Perry và Elvis Presley từ một phòng nghiên cứu khác, OpenAI, cho dự án Jukebox vào năm 2020. Tuy nhiên, như Amanda Kooser của CNET đã lưu ý vào thời điểm đó: “Jukebox đã không nắm vững nghệ thuật của điệp khúc.”

Những sáng tạo âm nhạc AI này có thể đã từng là một điều quá xa vời, nhưng chúng không quá xa vời so với những buổi hòa nhạc được thực hiện bởi ảnh ba chiều của Whitney Houston và Amy Winehouse.

AI sẽ có tác dụng gì đối với ngành công nghiệp âm nhạc?

Steven Hawking và Elon Musk cũng cảnh báo rằng trí tuệ nhân tạo là “rủi ro lớn nhất đối với nền văn minh của chúng ta”. Nhiều công ty, thậm chí cả Tesla của Musk, đã sử dụng AI. Google và Amazon thậm chí còn sử dụng thuật ngữ “học máy” để tạo cho nó hàm ý ít đe dọa hơn. Nhưng mặt trái của AI, cũng như với bất kỳ công nghệ mới nào, là nó có xu hướng thay đổi hiện trạng, dù tốt hay xấu.

Trong khi các công ty thu âm có thể hào hứng với chi phí thấp của việc sử dụng AI và các cửa hàng băng đĩa tiếp tục ăn nên làm ra, thì phòng thu âm mới là đối tượng chịu rủi ro cao nhất. Abbey Road, nơi Beatles thu âm album cùng tên của họ, được cho là phòng thu nổi tiếng nhất thế giới. Nó vẫn tồn tại bất chấp nhiều mối đe dọa bao gồm cả đại dịch, nhưng AI có thể là thách thức lớn nhất của nó.

Kỹ sư và nhạc sĩ huyền thoại Steve Albini điều hành các phòng thu âm của riêng mình ở Chicago cho rằng: “Những nơi như Abbey Road thực sự bị bỏ hoang, và vì vậy họ bắt đầu giảm giá để cố gắng thu hút nhiều khách hàng có ngân sách thấp hơn.”

Dù Albini tin rằng studio của mình có thể thích nghi với bất kỳ thay đổi nào, nhưng anh ấy vẫn nghi ngờ về tương lai của các cơ sở lớn trong một kỷ nguyên kỹ thuật số mà AI là chủ đạo.

Steve Albini đã làm việc với các nghệ sĩ như Nirvana, Jimmy Page và Robert Plant, Cheap Trick và The Pixies.

“Thực lòng tôi không biết rằng có thể vận hành một studio chuyên nghiệp lớn trong tương lai hay không”, Albini nói. “Sẽ có các ban nhạc cho rằng tại sao phải trả tiền để vào phòng thu trong khi có thể thu âm ở nhà miễn phí?”

Những người làm việc tại Abbey Road có thái độ lạc quan hơn. Mirek Stiles, người đứng đầu bộ phận sản phẩm âm thanh, cho biết ngành công nghiệp luôn trải qua sự thay đổi và một phần công việc của ông là bắt kịp các xu hướng. Stiles nhìn thấy một tương lai nơi Abbey Road có thể cùng tồn tại với các studio tại nhà và sự trỗi dậy tất yếu của sáng tác AI.

Mọi thứ đều có thể xảy ra

Sau 50 năm, không có nghệ sĩ nào có thể sánh được với thành công của The Beatles, và với tư cách là một thực thể “những ngôi sao nhạc pop” vẫn trường tồn. Ngành công nghiệp âm nhạc không ngừng phát triển do ảnh hưởng của các công nghệ mới như phát trực tuyến, lấy mẫu và tự động điều chỉnh. Khi âm nhạc AI cũng phát triển, nó sẽ có tác động lớn đến quá trình sản xuất âm nhạc. Trong khi đó các phòng thu âm và các nghệ sĩ đang phải thích nghi.

Mọi thế hệ trong suốt lịch sử đã được nói rằng “đó không phải là cách bạn tạo ra âm nhạc.” Cũng giống như McCartney, gảy âm trầm như guitar để viết Get Back, vì vậy nó sẽ dành cho thế hệ tiếp theo của những người tạo hit. Họ sẽ sử dụng AI để tạo ra những giai điệu hoàn toàn mới, gây sửng sốt mà cho đến nay vẫn chưa được biết đến. Và một trong số họ chắc chắn sẽ giành được giải Grammy.

Xem Thêm