Chuyên gia nói gì về ngành ngân hàng trên vũ trụ ảo metaverse?

by X Công Nghệ

Mới đây một công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực fintech có tên là Signzy đã được cấp bằng sáng chế liên quan đến các giao dịch ngân hàng trong vũ trụ ảo metaverse như dịch vụ truy xuất thông tin tài khoản, dịch vụ ngân hàng online, dịch vụ cho vay. Nhìn nhận về vấn đề này, chuyên gia fintech khẳng định ngành ngân hàng trên vũ trụ ảo có nhiều tiềm năng tuy nhiên ở thời điểm hiện tại thì nó chưa thực sự hấp dẫn.

Nhà đồng sáng lập của startup fintech Alternative Path có tên Vikrant Ludhra đã chia sẻ rằng các công nghệ thực tế ảo và thực tế tăng cường sẽ giúp tối ưu hóa nguồn lực của các tổ chức một cách tinh gọn và hiệu quả hơn, nhưng điều quan trọng là cách thực hiện chiến lược này không phải trong một sớm một chiều.

Theo báo cáo về ngân hàng kỹ thuật số trong năm 2021, có tới 34% các ông chủ ngân hàng cho rằng sẽ có khoảng 20% lượng khách hàng của họ sẽ sử dụng công nghệ thực tế ảo và thực tế tăng cường để thực hiện các giao dịch vào cuối thập niên này.

Nhà sáng lập Alternative Path cho rằng ngân hàng trên vũ trụ ảo có khả năng tăng trưởng vượt bậc về việc thu hút những khách hàng trẻ vốn nhạy cảm với công nghệ đồng thời gia tăng trải nghiệm người dùng cho những khách hàng hiện tại bằng những phương thức giao dịch dễ dàng hơn, sáng tạo hơn.

Ông cho rằng những đối tượng khách hàng trung tuổi thích sự tương tác trực tiếp giữa người với người khi sử dụng dịch vụ, nhưng sự trỗi dậy của nhóm khách hàng trẻ tuổi lại hoàn toàn khác bởi họ thích trải nghiệm những xu hướng mới mang lại những cảm xúc mới mẻ.

Còn nhà đồng sáng lập của Signzy thì cho rằng vũ trụ ảo metaverse là mở ra cơ hội vô cùng lớn cho các mô hình kinh doanh hoàn toàn mới, những sản phẩm mới sẽ được ra mắt và thu hút những tập khách hàng mới trẻ tuổi, năng động và thích phiêu lưu. Công nghệ sẽ là nhân tố xóa nhòa ranh giới giữa ngân hàng ảo và ngân hàng thực tế.

Trái ngược với những nhận định tiềm năng bên trên thì một chuyên gia khác đến từ S&P Global lại cho rằng ý tưởng về việc này không dễ thực hiện. Đã từng có một số dịch vụ ngân hàng ảo được mở trong ứng dụng thế giới ảo Second Life giúp cho khách hàng có thể quản lý được tài khoản của họ từ thế giới ảo, nhưng những nỗ lực đó đều chưa mang lại lợi ích hoặc hiệu quả khác biệt.

Cũng có nhận định tương tự, giám đốc công nghệ của mạng xã hội As You Are (Mạng xã hội chuyên dành cho cộng đồng LGBTQ) cũng cho rằng ngân hàng trong vũ trụ ảo thì cũng phải dựa trên nền tảng của ngân hàng trong thế giới thật, do đó những tính năng hoặc lợi ích mà ngân hàng trong vũ trụ ảo mang lại chưa thực sự rõ ràng. Tuy nhiên, ông cho rằng ngân hàng trong vũ trụ ảo sẽ có thể chuyên về dịch vụ kỹ thuật số, tập trung vào việc quản lý và giao dịch các tài sản kỹ thuật số sẽ là một ý tưởng hay ho.

Phía Signzy cho rằng sẽ có nhiều cơ hội mở ra đối với lĩnh vực tài chính trong vũ trụ ảo metaverse, cả các ngân hàng truyền thống và dịch vụ liên quan đến tài sản kỹ thuật số như tiền điện tử, đất ảo, NFT thậm chí là cả những sản phẩm khác được sáng tạo trong tương lai. Đặc biệt, các ngân hàng truyền thống cũng có thể cân nhắc đến việc ra mắt các sản phẩm vay mới dành cho tài sản ảo hoặc tiền điện tử.

Chuyên gia của S&P Global thì thận trọng hơn khi nhấn mạnh dù có một lượng khách hàng sẽ sử dụng những dịch vụ thử nghiệm liên quan đến tài sản ảo nhưng không có gì đảm bảo nó sẽ thực sự trở nên phổ biến, bởi nhiều người thích sở hữu những tài sản hữu hình vì chúng an toàn hơn.

Mặt khác, vấn đề bảo mật cũng là một vấn đề vô cùng quan trọng trong lĩnh vực này. Không ai biết vũ trụ ảo metaverse có thể an toàn và bảo mật đến đâu trong việc chống chọi lại những cuộc tấn công của hacker, và việc thực hiện các giao dịch tài chính trên vũ trụ ảo rõ ràng tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Xem Thêm